TỔNG QUAN CÔNG NGHỆ XÂY DỰNG EPS

Vật liệu nhẹ EPS hay còn gọi là nhựa EPS (Expanded Polystyrene) là một loại nhựa Polystyrene (nhựa nhiệt dẻo) giãn nở. Các hạt EPS có thành phần tổng hợp từ 90 – 95% Polystyrene và 5 – 10% chất tạo khí như Pentane hay Carbon dioxide. Qua quá trình xử lý, hạt EPS nở to tăng kích thước (tăng 20 đến 50 lần) và kết dính với nhau và tạo thành các sản phẩm có hình dạng kích thước khác nhau (xem hình).

Công nghệ xây dựng EPS được ứng dụng lần đầu tiên vào năm 1972 tại Nauy, là giải pháp vật liệu nhẹ EPS thay thế đất. Từ khi được du nhập vào Nhật Bản, năm 1985 cho đến nay, đã có rất nhiều công trình xây dựng ứng dụng EPS và họ đã thành lập hiệp hội EDO và thống nhất tiêu chuẩn thiết kế, phương pháp thi công và tiêu chuẩn chất lượng vật liệu EPS. Tính đến năm 2008, đã có hơn 4.500.000  vật liệu nhẹ EPS được sử dụng trong xây dựng ở Nhật Bản.

ƯU ĐIỂM NỔI BẬT CỦA CÔNG NGHỆ XÂY DỰNG EPS

  • Kinh tế: Do chi phí bảo dưỡng và quản lý thấp, thời gian thi công nhanh, giảm khối lượng đất đào và đắp,…
  • Dễ dàng thi công: Do nó là vật liệu nhẹ, nên việc thi công rất dễ dàng, nhanh và chỉ cần rất ít công nhân, không cần máy móc xây dựng lớn.
  • Thân thiện với môi trường: Do không có các thành phần HBCD và CFC, nên nó là vật liệu an toàn với môi trường.
  • Tính chắc chắn cao: Do hệ số Poisson của vật liệu EPS gần bằng không, nên chỉ cần một kết cấu tường chấn rất đơn giản là đủ để chống được áp lực ngang của nền đắp bằng EPS. Do vậy, có thể xây dựng một kết cấu nền bằng EPS có tính ổn định cao bằng cách xếp chồng các khối EPS lên nhau.
  • Khả năng chịu nước tốt: Do vật liệu EPS có dạng cấu trúc bong bóng độc lập, rất khó hấp thụ nước. Nhờ đó vật liệu có các tính năng ổn định trong các điều kiện thời tiết khác nhau.
  • Chức năng giảm xung: Cũng nhờ cấu trúc bong bóng độc lập của EPS giúp vật liệu có tính năng giảm xung (giảm tải trọng xung kích) rất cao.
  • Khả năng chịu nén cao: Cường độ chịu nén của EPS khoảng 40 ~ 700 kN/m2, nó đủ để áp dụng cho các dạng công trình khác nhau.

Vật liệu nhẹ: Tính năng đặc biệt nhất của vật liệu EPS là có tỷ trọng rất thấp, chỉ khoảng 1/100 so với đất, nên được thi công dễ dàng và giảm áp lực tác dụng lên đất nền hay giảm lún đất nền,…(Xem Bảng)

Vật liệu EPS thích hợp nhiều dạng kết cấu khác nhau để giảm áp lực thẳng đứng lên đất nền và giảm áp lực ngang lên tường chắn. Ví dụ, EPS được sử dụng để làm nền đắp trên đất yếu, nền đắp mở rộng, nền đắp sau mố cầu, tường chắn, móng công trình, bảo vệ kết cấu, lấp đầy lỗ rỗng kết cấu, ..

JVTek tự hào là đơn vị dẫn đầu trong việc chuyển giao công nghệ xây dựng EPS vào thị trường Việt Nam. Với bề dày kinh nghiệm của mình, chúng tôi hy vọng sẽ mang đến những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, bao gồm dịch vụ tư vấn thiết kế, cung cấp vật liệu, thi công và hỗ trợ thi công. Dưới đây là một vài hình ảnh ứng dụng vật liệu EPS trong xây dựng thực tế ở Nhật Bản.


CÁC DỰ ÁN ĐÃ ÁP DỤNG VẬT LIỆU EPS

5 1 vote
Article Rating
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
E-mail: info@jvtek.com.vn